Giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh và người mua chới với

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài 5 tháng và trước đó là những đợt tái bùng phát trong năm 2020 và đầu năm 2021, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Trong khi thu nhập của người dân hạn chế, ảnh hưởng đến sức mua, còn người sở hữu nhà thì không dám bán vì bán đi sẽ khó tìm được chỗ ưng ý so với tài chính thu về.

Giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh

Giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh tại Hà Nội

Theo nguồn tin batdongsan.com.vn, dự án đất nền và chung cư được chào bán, ra mắt trong thời gian gần đây tại Hà Nội và một số tỉnh ở phía Bắc cho thấy, những dự án mới được giới thiệu trên thị trường được thiết lập mặt bằng giá hoặc giá dự kiến cao hơn dự án cùng phân khúc. Các dự án được mở bán trong giai đoạn kế tiếp tăng từ 5 – 10%. Tại trung tâm Hà Nội, giá căn hộ cũ ở dự án uy tín, vận hành tốt, được sử dụng nhiều năm cũng có xu hướng tăng nhẹ so với 2019 với mức tăng từ 5 – 7% tổng giá trị căn hộ. Đây là điều mà các dự án cũ khó đạt được.

Mặc dù đại dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân nhưng các dự án hạng sang, cao cấp vẫn áp đảo nguồn cung. Một số căn hộ ở TPHCM và Hà Nội có giá 700 – 800 triệu đồng/m2, bên cạnh đó còn một số lượng nhỏ căn hộ có giá 50 – 60 triệu đồng/m2. Giá bất động sản tiếp tục tăng, bất chấp những thương tổn mà đại dịch gây ra với bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, kể từ năm 2014 đến nay, giá bất động sản tăng liên tục với mức tăng bình quân khoảng 10%/năm, dự án tốt thì tăng 20%/năm. 2 năm gần đây 2019 và 2020, giá bất động sản tăng mạnh nhất, nhất là đối với phân khúc căn hộ.

Người mua thực chới với vì luôn kỳ vọng giá nhà sẽ giảm

Người mua thực chới với vì giá nhà tăng

Với tốc độ tăng giá của bất động sản Hà Nội, người dân có nhu cầu kỳ vọng giá nhà sẽ giảm do đại dịch nhưng không trở thành hiện thực. 

Theo chị Hà Thu (nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội) cho biết, hiện nay có rất nhiều khách hàng hoãn kế hoạch mua nhà do thu nhập giảm do ảnh hưởng của Covid-19 và họ mong muốn giá nhà sẽ giảm để mua. Thế nhưng, giá nhà vẫn tăng, nếu mua vào thời điểm này buộc họ phải chấp nhận giá cao hơn 10 – 15% so với năm trước.

Bên cạnh đó, nhiều người sở hữu bất động sản vẫn không dám bán, vì tiền thu về khó tìm mua được căn ưng ý cùng khu vực, cùng diện tích. Giá bất động sản tăng ở khắp nơi.

Đánh giá về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn tiền thực tế vào thị trường bất động sản lớn nhưng nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng liên tục trong thời gian qua.

Nguồn cầu lớn, hàng khan hiếm, giá tăng mạnh đã khiến nhiều người có nhu cầu mua và có khả năng chi trả ở phân khúc nhà ở tầm trung trở nên xa vời.

Theo chị Hà Thu, trước thực trạng giá bất động sản tăng liên tục leo thang qua các năm, người mua có thu nhập tầm trung nên chọn mua nhà xa trung tâm mà vẫn đảm bảo kết nối hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Hơn nữa, người mua cũng không nhất thiết phải đợi đủ tiền mới mua nhà, chỉ cần tích lũy khoảng 40 – 50 %, phần còn lại tìm các gói vay ngân hàng để chi trả. Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều chính sách vay tốt như miễn lãi trong 1 – 2 năm đầu, những năm sau đó lãi suất ở mức có thể chấp nhận được. Do đó, muốn sở  hữu nhà ở trong thời điểm hiện tại thì đây là phương án tốt nhất dành cho người mua có nhu cầu.

Đây là thông tin giá bất động sản mới nhất được cập nhật vào ngày 01/10/2021, người mua có thể cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư vào dự án bất động sản nào. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp người dân có cái nhìn khách quan khi có nhu cầu mua nhà để ở.

>> Xem thêm:

Add Comment