Giá thuê ki ốt chợ năm 2023 bao nhiêu? [Chi tiết]

Giá thuê ki ốt chợ khác nhau giữa từng chợ, từng vùng cụ thể. Bài viết dưới đây đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng và giá thuê ki ốt chi tiết nhất năm 2023.

Theo Wikipedia, Việt Nam hiện có 224 chợ loại I, 907 chợ loại II và 7.397 chợ loại III. Trung bình mỗi địa phương (từ cấp phường/xã đến thị trấn hoặc huyện) sẽ có ít nhất một khu chợ trên địa bàn. Và giá thuê ở mỗi chợ là những con số hoàn toàn khác nhau.

Giá thuê ki ốt chợ cao nhất ở Tp. HCM

Giá thuê ki ốt chợ - 1

Tp. HCM là trung tâm mua sắm lớn nhất nước, đồng thời cũng là nơi có giá thuê ki ốt chợ cao nhất. Giá thuê ki ốt chợ cao nhất thuộc về chợ Bến Thành với giá thuê 30 – 50 triệu đồng/tháng, diện tích 2 – 4m2. Tiếp đến là các trung tâm như SaiGon Square, Lucky Plaza, Taka Plaza, chợ An Đông, chợ Bình Tây,… có giá thuê từ 10 – 27 triệu đồng/tháng.

Ki ốt thuộc các chợ quận tùy thuộc vào quy mô, vị trí mà giá thuê hiện đang như sau: Đối với chợ ở quận 5, quận 19, giá thuê dao động trong khoảng 900 nghìn đồng – 1 triệu đồng/tháng. Đối với ki ốt chợ quận 2, quận 9, quận Gò Vấp,… giá thuê rẻ hơn từ 500 – 800 nghìn đồng/tháng.

Giá thuê ki ốt khác nhau tùy thuộc vào hạng chợ

Chợ ở Việt Nam được chia thành 3 hạng: Hạng I là chợ có diện tích >200m2, có >500 hộ buôn bán; hạng II là chợ có diện tích từ 1200 – 2000m2, có từ 300 – 500 hộ buôn bán; hạng III là chợ có diện tích <1200m2, có dưới 300 hộ buôn bán.

Giá thuê từng hạng chợ sẽ giống như bảng dưới đây:

Hạng chợGiá thuê (đồng/m2/tháng)
Chợ hạng I50.000
Chợ hạng II40.000
Chợ hạng III30.000

Lưu ý: Bảng giá nói trên chỉ mang tính chất tham khảo. Giá thuê ki ốt trên thực tế sẽ tùy thuộc vào các yếu tố mà bài viết sẽ đề cập ở phần 3.

Giá thuê tỉ lệ thuận với giá bán ki ốt

Giá thuê ki ốt chợ - 2

Không khó để xác định được giá thuê của một ki ốt. Dựa vào giá bán người ta có thể suy luận được giá thuê một cách dễ dàng. Thông thường, giá thuê sẽ bằng 3 – 10% so với giá bán tùy từng chợ.

Điều đó có nghĩa là, một ki ốt được bán với giá cao thì giá thuê cũng chắc chắn cao, và ngược lại. Lấy ví dụ ki ốt Chợ Lộc Đức đang được triển khai tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Hiện, dự án chỉ mới có giá bán (180 triệu/ki ốt) nhưng chưa có giá thuê. Dựa vào cách tính trên, có thể dự đoán giá thuê ki ốt Chợ Lộc Đức sẽ rơi vào khoảng 5 – 9 triệu/ki ốt.

>>> Xem thêmGiá bán Chợ Lộc Đức 2023 – Báo giá đất nền, ki ốt [Chi tiết]

Các yếu tố quyết định đến giá thuê ki ốt chợ

Vị trí chợ và ki ốt

Điều này được thể hiện rõ tại Tp. HCM và Hà Nội. Các ki ốt thuộc chợ trung tâm có giá thuê vài chục triệu cho diện tích dưới 5m2. Thậm chí, trong cùng một khu chợ, ki ốt ở những vị trí đông người qua lại, dễ dàng nhìn thấy cũng sẽ có giá cao hơn các ki ốt khác vị trí ở cùng diện tích.

Còn ki ốt ở những vị trí quận, huyện hay các xã, phường thì giá thuê sẽ rẻ hơn, từ vài chục cho đến vài trăm nghìn/m2/tháng.

Diện tích ki ốt

Hầu hết giá thuê ki ốt được tính dựa trên m2 và trên tháng. Ví dụ giá thuê 50.000 đồng sẽ được hiểu là 50.000 đồng/m2/tháng. Anh/chị cần dựa vào diện tích của ki ốt để tính được giá thuê chính xác trên một tháng.

Thông thường, ki ốt sẽ có diện tích từ 15 – 60m2 tùy từng khu chợ. Riêng đối với các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM thì có nhiều ki ốt diện tích không quá 5m2.

Giá thuê ki ốt chợ - 3

Sự sầm uất của chợ

Sự sầm uất của chợ được “đo đếm” thông qua tính chất chợ (hạng I, II hay III) và hoạt động mua bán tại đây. Đối với những chợ có hoạt động mua bán sôi động, người bán kẻ mua tấp nập thì giá thuê chắc chắn cao, và ngược lại.

Thường thì người ta sẽ dựa vào mật độ dân số của khu vực để nhận định tiềm năng của chợ. Ở khu vực có đông dân cư thì hoạt động mua sắm sẽ cao hơn, nhu cầu thuê ki ốt tăng, từ đó dẫn đến giá thuê ki ốt cao.

>>> Xem thêmSản phẩm Chợ Lộc Đức có tiềm năng để đầu tư? [Đánh giá]

Ngày nay, đầu tư ki ốt cho thuê được xác định là phân khúc hấp dẫn có sự tham gia của giới đầu tư. Nhiều người sở hữu ki ốt rồi cho thuê nhưng cũng có người thuê ki ốt rồi cho thuê lại. Vì vậy, giá thuê ki ốt chợ còn phụ thuộc vào ki ốt anh/chị thuê là chính chủ hay qua trung gian. Điều này cần được làm rõ để đảm bảo mức giá mình thuê ở mức tốt nhất, phù hợp.

Add Comment