“Khẩu vị mới” của các nhà đầu tư đất nền vào năm 2020

Trải qua nhiều chu kỳ biến động thị trường, đất nền càng minh chứng khả năng sinh lời vượt trội, bền vững. Tuy nhiên, việc chọn vị trí, sản phẩm phù hợp… mới là yếu tố quyết định hiệu quả cho nhà đầu tư.

Thận trọng “chọn mặt gửi vàng”

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Trường Phát Investment, dẫn chứng thực tế ở Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực Phú Mỹ và Hồ Tràm là 2 điểm nóng thu hút khách. So với những thị trường ven Sài Gòn, Phú Mỹ đang có lợi thế phát triển về nhiều mặt.

Tại Việt Nam, hiếm có thành phố nào có kết nối hạ tầng hoàn hảo như Phú Mỹ, khi là cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch, tuyến cao tốc, đường sắt, hàng không, cảng biển…Cụ thể, Phú Mỹ sở hữu cảng nước sâu biển quốc tế, có thể khai thác được những con tàu siêu trường, siêu trọng và vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến các nước Âu – Mỹ mà không phải qua các trạm trung chuyển quốc tế.

“Với hàng loạt lợi thế đặc biệt, nhưng mức giá nói chung hiện nay ở Phú Mỹ còn khá mềm. Đơn cử như Phú Mỹ Gold City giá chỉ từ 9 triệu/m2. Trong khi đó, mức giá tham chiếu ở Long An và Đồng Nai phổ biến khoảng trên dưới 20 triệu/m2, ở Bình Dương một số dự án đã đẩy giá lên đến 40 triệu/m2. Do đó, không ngạc nhiên khi hàng loạt các ‘ông lớn’ địa ốc dồn dập đổ bộ về Phú Mỹ để phát triển các dự án bất động sản, khiến giao dịch bất động sản tại khu vực này vô cùng sôi động”, ông Dũng nhận định.

Đây cũng là cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 52 và Quốc lộ 56… kết nối Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu & TP.HCM. Đặc biệt, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu & Sân bay Quốc Tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện trong thời gian tới.

khau-vi-moi-cua-cac-nha-dau-tu-dat-nen-2020
Cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải – top 19 cảng biển lớn nhất thế giới

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm sau Tết luôn là thời điểm sôi động nhất trong năm của phân khúc đất nền. Với dòng tiền có được từ kết quả kinh doanh, thưởng Tết… tạo nên nhu cầu mua sắm tích lũy tài sản. Hiện tại ở VN thì tích lũy bất động sản luôn là lựa chọn số 1.

Ngoài ra, tâm lý đầu tư bất động sản của đại đa số khách hàng, mua miếng đất đầu năm như một minh chứng cho sự tích lũy thành quả của 1 năm lao động làm việc. Bên cạnh đó, thời điểm này nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng đón đầu tác động tăng gia sau khi khung giá đất 2020 -2024 được ban hành trong năm 2020 này.

Trước xu hướng đầu tư dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ ngày càng lan rộng,ông Lê Tiến Vũ, khuyến cáo nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội cần phải cân nhắc một số yếu tố: Pháp lý, vị trí, uy tín chủ đầu tư cũng nhưxác định rõ nhu cầu đầu tư…

Đất nền vẫn là dòng sản phẩm “hot” nhất

Nhận định về sự phát triển của các phân khúc bất động sản trong năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng, thị trường đang tồn tại nghịch lý là nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển. Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, những doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh, có tiềm năng thực sự sẽ tồn tại.

“Ở Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung nhà ở đang hạn chế, chủ yếu là phân khúc nhà ở trung và cao cấp, không có phân khúc nhà ở giá rẻ hơn. Đối với thị trường chung, theo tôi đất nền vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm 2020”, ông Đính nhận định.

Cùng quan điểm, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc Cát Tường Group, nhận định, với nguồn cung nội đô đang hạn chế, cùng hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng ngày càng hoàn thiện, bất động sản tỉnh lẻ sẽ dẫn dắt thị trường 2020, đặc biệt tại các địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch, liền kề các thành phố lớn.

khau-vi-moi-cua-cac-nha-dau-tu-dat-nen-2020
Đất nền vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm

Báo cáo “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 – 2020”, của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam cũng cho rằng, thời gian gần đây tại các thành phố lớn như TP.HCM.Nhưng nó lại là quỹ đất có đủ điều kiện pháp lý để triển khai không còn nhiều, buộc các doanh nghiệp tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa -Vũng Tàu… tạo cơ hội phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng và nhiều lợi thế phát triển. Trong đó, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.

Trong khi đó, theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhà đầu tư đất nền vẫn đang trong xu hướng tìm đến các vùng đất mới giàu tiềm năng. Điều này cũng phù hợp với quy luật “nước chảy chỗ trũng”, khi các thị trường mới giá còn mềm và nhiều cơ hội tăng giá hơn. Đây cũng là xu hướng chính của nhà đầu tư đất nền trong năm nay.

>> xem thêm

 

 

Add Comment