khung giá đất mới cao hơn so với khung giá đất cũ dự báo sẽ làm giá nhà đất tăng cao

Về việc điều chỉnh bổ sung ,ban hành Bảng giá đất mới cao hơn có khả năng khiến giá nhà đất tăng cao

Bảng giá đất tăng mạnh đến 95%

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 – 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 – 30%; tại Bình Dương tăng 45 – 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ.

Tại TP.HCM, bảng giá đất dự kiến sẽ tăng 41% so với giá thị trường… Trong khi đó, dự kiến khung giá đất do Chính phủ ban hành cũng sẽ tăng mạnh.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá thành nhà, đất bao gồm nhiều thành tố, trong đó có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước.

Tiền sử dụng đất chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, trên dưới 30% giá thành nhà phố, trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, khung giá đất, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà đất tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Cũng theo ông Châu, khi khung giá đất, bảng giá đất có mức giá đất quá cao, sẽ tác động đẩy giá thị trường bất động sản lên rất cao, đặc biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI.

Một chuyên gia bất động sản tính rằng, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm 10-14% giá thành. Do đó, khi giá đất tăng nên giá bán nhà đất chắc chắn phải tăng.

Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo tất cả các sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng như ximăng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá theo, từ đó đẩy giá thành nhà đất lên cao.

Nhiều người tranh thủ mua gom nhà đất chờ tăng giá

Các nhà đầu tư gom hàng từ TP đến các vùng ven

Chính sự lo lắng về việc giá nhà đất có thể tăng trong thời gian tới nên đang có một thực tế là các nhà đầu tư đã dịch chuyển từ “phố” về “quê” để ôm hàng chờ tăng giá.

Cụ thể, ông Huỳnh Minh Thắng, tổng giám đốc Thịnh Hưng Holdings, cho hay trước các thông tin khung giá đất, bảng giá đất tăng cao sẽ đẩy giá nhà đất tăng theo trong thời gian tới.

Điều này dẫn đến một thực tế là các nhà đầu tư và đặc biệt là những người có nhu cầu thật về nhà đất lo lắng. Nhiều người trong số đó đã tranh thủ mua gom nhà đất chờ tăng giá.

“Mới đây Thịnh Hưng Holdings mở bán dự án Vietuc Varea với quy mô hơn 20ha, gồm 1.200 sản phẩm. Do dự án đã được duyệt 1/500, có giấy phép xây dựng, thi công hạ tầng cơ bản, đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng dự kiến 3 tháng nữa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng. Đặc biệt đây là dự án có nhạc nước, chợ đêm đầu tiên tại Long An nên nhiều khách hàng đã đặt mua nền đất tại đây”, ông Thắng nói và cho biết thêm nhiều khách hàng đầu tư cho ông biết họ mua thời điểm này để chờ giá tăng “lướt” kiếm lời.

Trong khi đó, những người có nhu cầu mua đất để an cư cũng đang cố gắng xoay xở để có tiền kịp mua đất vì sợ qua năm giá đất sẽ tăng, họ không còn mua được đất với giá rẻ nữa.

“Trong số 1.200 sản phẩm đến nay sau khoảng 1 tháng chạy bán hàng đã có khoảng 600 sản phẩm được khách hàng đặt mua với giá bình quân khoảng 14 triệu đồng/m2. Đây là thành công ngoài mong đợi”, ông Thắng cho hay.

Ông Trần Hiền Phương, tổng giám đốc Công ty Seaholdings, nói rằng thủ tục pháp lý hơn 1 năm qua, nhất là tại TP.HCM “đứng bánh” nên các dự án tại đây triển khai không được khiến nguồn cung bất động sản bị giảm mạnh.

Không những thế, trước thông tin bảng giá đất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khiến các doanh nghiệp như ông phải dạt về các tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, thậm chí về tận Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để triển khai dự án.

Khi các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Nam Long, Him Lam… đổ về các tỉnh đầu tư cũng kéo theo các nhà đầu tư, các khách hàng đi theo. Mới đây công ty ông đã ra mắt dự án The Pearl Riverside ở Bến Lức gồm 250 sản phẩm nhà phố liền kế được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Singapore và đã bán khá thành công.

Hầu hết các chuyên gia bất động sản đều nhận định, hiện nay phần lớn các nhà đầu tư lớn cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ các thị trường bất động sản lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… để về các tỉnh thậm chí rất xa tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bởi đây là những thị trường mới nổi, giá đất còn rẻ.

Tại các thị trường mới nổi giá đất hiện đang còn rẻ. nhiều cơ chế tốt cho việc đầu tư ổn định. nhu cầu nhà ở của các thị trường bất động sản mới nổi này cũng rất cao, đa dạng các phân khúc, mang lại lợi nhuận cao.

>>>> xem thêm:

Add Comment