Kiên giang, Sẽ bỏ quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất ở Phú Quốc

Ngày 10/1, thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh này về việc chấp thuận cho chấm dứt hiệu lực công văn số 651/UBND-KTCN do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành vào ngày 15/5/2018 đối với việc không cho phân lô, tách thửa hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.

Một khu đất nông nghiệp được phân lô, tách thửa rồi chào bán tại thời điểm đất Phú Quốc sốt giá đầu năm 2018 – Ảnh: TT

Ngày 10-1, ông Huỳnh Vĩnh Lạc, chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết đã giao các sở chuyên ngành tham mưu trình thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chấp thuận việc dỡ bỏ quy định tạm thời dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp có diện tích dưới 500m2 trên đảo Phú Quốc.

Việc ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa được cho là để xử lý “tình huống” khi đất Phú Quốc bị “sốt giá” chưa từng có. Thời điểm giữa năm 2018, giá 1 công đất (1.000m2) nông nghiệp trên đảo Phú Quốc có giá từ 3-7 tỉ đồng tùy vị trí. Giá đất này cao gấp hàng chục lần so với giá trị thật lúc bình thường.

Với việc tạm dừng phân lô tách thửa, tình hình sốt đất Phú Quốc tạm lắng ngay lập tức. Nhưng ghi nhận thực tế, dù thị trường chuyển dịch đóng băng nhưng giá đất không hề giảm.

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định số 16 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Nội dung của quyết định này đã quy định rõ ràng, cụ thể về diện tích, điều kiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất… Do đó, UBND tỉnh này thống nhất chấm dứt hiệu lực công văn tạm dừng phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, việc dỡ bỏ quy định dừng phân lô tách thửa nói trên sẽ ít có khả năng khiến giá đất ở đảo này “sốt” trở lại. Lý do là đã có quy định chung về việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Mai Văn Huỳnh – bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết trong năm 2019, các cơ quan chức năng của huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng và môi trường trên địa bàn.

Đến nay, đã kiểm tra, phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (chủ yếu là lấn chiếm) với tổng diện tích 115ha đất. Đã tổ chức thi hành quyết định xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục tình trạng ban đầu của đất, đã thu hồi đất thực địa diện tích 55ha.

Liên quan tới các vi phạm về đất đai, chính quyền huyện đảo Phú Quốc đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp vi phạm. Đã tổ chức thi hành đối với 16 trường hợp, còn lại 74 quyết định đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

Theo công văn, trước tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng chuyển đổi quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, lấn, chiếm đất rừng tự ý phân lô, tách thửa, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp trái phép, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến là tình trạng đầu cơ gây sốt đất tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể phát triển huyện đảo Phú Quốc.

Đồng thời, để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai, xây dựng trái phép tại Phú Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc tạm dừng cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc. Việc tạm dừng này được thực hiện từ ngày 15/5/2018 cho đến khi luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

 >>>>> xem thêm:

Add Comment