Long An đang là tâm điểm thu hút đầu tư bất động sản vùng ven Sài Gòn

Kinh tế – xã hội phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ khiến Long An trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư bất động sản.

Đồng bộ hạ tầng, đòn bẩy phát triển

Với lợi thế nằm giáp ranh TP HCM, những năm qua tỉnh Long An đã tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư. Với những tiềm năng có sẵn, cùng với việc tạo ra những cơ chế thuận lợi, ưu đãi, khoảng 5 năm trở lại đây, Long An đã trở thành địa phương thu hút đầu tư manh mẽ nhất trong các tỉnh khu vực miền Tây.

Cùng với đó, quỹ đất tại khu Nam, khu Đông TP HCM đã cạn kiệt, các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch dần về khu vực phía Tây. Đây là nguyên nhân khiến BĐS Long An nói chung, BĐS TP Tân An nói riêng đang trở thành tâm điểm đầu tư dịp cuối năm 2019 và các năm tiếp theo, nhất là khi TP Tân An vừa được công nhận đô thị loại II.

Long An đã đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ các tuyến quốc lộ, trục đường nối với TP HCM, các tuyến kết nối các tỉnh miền Tây.
Long An đã đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ các tuyến quốc lộ, trục đường nối với TP HCM, các tuyến kết nối các tỉnh miền Tây.

Về cơ sở hạ tầng, Long An đã đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ các tuyến quốc lộ, trục đường nối với TP HCM, các tuyến kết nối các tỉnh miền Tây. Cùng với đó, Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch giao thông quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030. Ví dụ, như quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2…

Cùng với đó, việc quốc lộ 1A đã hoàn thành việc nâng cấp, quốc lộ N2 nối từ Củ Chi đi xuyên vùng Đồng Tháp Mười chuẩn bị khai thác, trong khi quốc lộ N1 cũng chuẩn bị được đầu tư. Các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được nâng cấp.

Bên cạnh đó, trục động lực TP HCM – Tiền Giang – Long An, đường 830 trục Đức Hòa – Bến Lức, đường vành đai TP Tân An cũng giúp cho Long An kết nối dễ dàng với các tỉnh miền Tây, các huyện của tỉnh Long An. Việc đầu tư hạ tầng giao thông tốt mở ra cho Long An cơ hội đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các khu đô thị.

Ngoài ra, do nằm ở vị trí là ‘dấu gạch nối’ giữa TP HCM và ĐBSCL, Long An hưởng lợi lớn từ hệ thống đường cao tốc cho kế hoạch phát triển toàn diện. Bên cạnh tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương, Long An còn có tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ thông xe vào năm 2020. Tuyến đường này sẽ kết nối các huyện Bến Lức, Cần Giuộc với huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai. Đồng thời, dự án cũng tạo ra một trục phát triển mới gắn kết Long An với hệ thống cảng quốc tế Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành…

Các tuyến đường huyết mạch nối với TP HCM được đưa vào sử dụng đã giúp tỉnh Long An có những bước bứt phá về phát triển kinh tế, nhất là trong công nghiệp, thương mại – dịch vụ và BĐS. Cụ thể, nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã có những bước khảo sát, xin chủ trương đầu tư nhiều dự án công nghiệp, bất động sản, các trung tâm mua sắm – giải trí… trên địa bàn tỉnh Long An, nhất là khu vưc TP Tân An, huyện Bến Lức, huyện Đức Hòa và Cần Giuộc.

Theo báo cáo về “Tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019” của UBND tỉnh Long An cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, tỉnh Long An đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 167 dự án với số vốn đăng ký 19.700 tỷ đồng, tăng 54 dự án và vốn đăng ký tăng 4.324 tỷ đồng so với cùng kỳ. Đến nay có 1.907 dự án đầu tư trong nước được cấp phép với số vốn đăng ký 215.683 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, hiện nay xu hướng giãn dân TP HCM về phía Long An khá rõ rệt. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, hạ tầng phát triển, công việc tìm kiếm dễ dàng, giá nhà đất còn thấp chính là những yếu tố thu hút được người dân.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, trong 9 tháng đầu năm 2019, tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án, tổng vốn đăng ký là 303,4 triệu USD, tăng 38 dự án. Đến nay tổng số dự án đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.002 dự án, vốn đăng ký là 6.149 triệu USD.

Theo ghi nhận thực tế, thời gian qua, Long An còn đón nhận làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp như Vingroup, Nam Long, Vạn Thịnh Phát, T&T Group, Thaco…

 Lavilla Green City Tân An do Trần Anh Group và Đồng Tâm Group hợp tác phát triển.Lavilla Green City Tân An do Trần Anh Group và Đồng Tâm Group hợp tác phát triển.

Theo các chuyên gia BĐS, để thị trường BĐS Long An thực sự phát triển đúng tiềm năng, các khu vực Long An nên tập trung phát triển các dự án nhà ở. Với lợi thế sông nước, Long An nên khai thác nhà ở gắn liền với đô thị xanh. Nếu làm được điều này, BĐS Long An vẫn hấp dẫn nhà đầu tư trong 10 năm nữa. “Thị trường BĐS vận hành theo quy luật “nước chảy về chỗ trũng”, những khu vực có tiềm năng phát triển thì nhà đầu tư sẽ dồn về”, một chuyên gia BĐS nhận định.

Ngoài các tập đoàn lớn đổ bộ vào tỉnh Long An trong thời gian qua, thị trường BĐS Long An còn ghi nhận nhiều doanh nghiệp có truyền thống tại địa phương cũng đang đầu tư mạnh mẽ các khu đô thị mang tầm cỡ khu vực, tạo cho người dân có nơi an cư lạc nghiệp thực sự.

Cụ thể như dự án Lavilla Green City Tân An, Bella Vísta City, West Lakes Golf & Villas… của Trần Anh Group; Dự án Waterpoint của Nam Long; Cát Tường Phú Sinh của Cát Tường Group; Dự án Hưng Long Residence của Hiển Vinh Group…

Cũng theo các chuyên gia BĐS, 3 tháng cuối năm 2019 cũng sẽ là thời điểm vàng để các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng xuống tiền để sở hữu nhà đất với giá hợp lý và có khả năng sinh lời trong thời gian tới vì thị trường BĐS Long An hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.


Đọc thêm:

Add Comment