Nguồn cung đất nền, nhà phố, biệt thự tại Sài Gòn sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm 2020?

Theo dự báo, ở phân khúc biệt thự, nhà phố sức cầu duy trì mức ổn định như cuối năm 2019 nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn được người mua quan tâm.

Quả thực, phân khúc biệt thự, nhà phố trong các khu đô thị đang trở thành nguồn hàng khan hiếm nhất trên thị trường BĐS hiện nay. Những dự án chào bán lâu thì giá thứ cấp đã tăng gấp nhiều lần, trong khi những dự án mở bán ở thời điểm này chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số cũng là giai đoạn tiếp theo của dự án cũ. Tỉ lệ tiêu thụ đa số của các dự án này đều đạt trên 80%.

Đánh giá về thị trường nhà liền thổ, JLL từng cho biết, người mua phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm nhà liền thổ chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung. Trong đó, tỉ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng 4-6 tỉ đồng/căn. Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê.

Nguồn cung đất nền, nhà phố, biệt thự tại Sài Gòn sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm 2020?

Theo DKRA Vietnam, giá sơ cấp biệt thự, nhà phố của chủ đầu tư tăng mạnh, nhất là trong giai đoạn cuối năm 2019, mức tăng trung bình từ 10% – 15% so với mặt bằng giá chung tại khu vực. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng trong năm 2020, dao động ở mức 2.500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn.

Khu Đông và khu Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỉ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn. Theo đơn vị này, năm 2020 sức cầu duy trì mức ổn định như cuối năm 2019 nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Trước bối cảnh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, phân khúc này theo các chuyên gia đã và đang có sự dịch chuyển rõ nét ra các vùng lân cận Tp.HCM. Quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm Tp.HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành Tp.HCM với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó xu hướng phát triển nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của Tp.HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào.

Theo ghi nhận, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp có nơi tăng 50-60% trong vòng 1 năm.

Thực tế, không chỉ nguồn cung phân khúc này khan hiếm mà hầu hết các phân khúc trên thị trường đang trong tình trạng thiếu cung mới, giá thứ cấp vì thế biến động mạnh, nhu cầu mua bán vẫn khá cao nhưng không có sản phẩm phù hợp.

Theo DKRA Vietnam, khó khăn trong năm 2020 không chỉ dừng ở việc thiếu nguồn cung mà theo dự báo việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây cũng sẽ là những thách thức rất lớn cho thị trường BĐS trong năm 2020.

Theo đó, để tháo gỡ thách thức cần có sự chung tay một cách quyết liệt của tất cả các bên, trong đó quan trọng nhất là vai trò điều phối và quản lý của Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan ban ngành. Cụ thể, thị trường BĐS năm 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án,… kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường.

Đồng thời, với những sai phạm, cơ quan nhà nước cần giám sát chặt chẽ và xây dựng chế tài nghiêm minh hơn để xử lý, răn đe và ngăn chặn rủi ro. Đối với quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội,… cần được đẩy nhanh.


Đọc thêm:

Add Comment