Sàn bất động sản là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch bất động sản

Sàn bất động sản là gì? Đây là câu hỏi mà những người mới tham gia vào thị trường bất động sản thường hay thắc mắc. Để biết chi tiết về sàn giao dịch bất động sản và những thông tin liên quan. Mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Sàn giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Trong khoản 4 Điều 5 của Luật kinh doanh bất động sản nêu rõ: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Khi tham gia các hoạt động trên sàn, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ, công cụ đầy đủ cho việc đầu tư và kinh doanh. 

Sàn bất động sản mang tính chuyên nghiệp, minh bạch và chính xác cao, rất hữu hiệu cho việc quản lý và điều tiết bất động sản của Nhà nước.

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Tại Điều 70 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động dưới các nội dung:

 • Thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản.
 • Tổ chức bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
Khách hàng đang đánh giá dự án trên sàn giao dịch
Khách hàng đang đánh giá dự án trên sàn giao dịch

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch bất động sản hoạt động theo từng phân khúc khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, sàn bất động sản sẽ có cơ chế và cách thức hoạt động giống nhau. Đặc biệt, sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vai trò của sàn bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản có vai trò như sau:

Tối ưu thời gian giao dịch

Các sàn giao dịch bất động sản thường trải qua 3 bước: Đàm phán, kiểm tra thực địa và đăng ký pháp lý. Quy trình 3 bước này thực hiện mất rất nhiều thời gian. Nếu không thực hiện đúng, giao dịch bất động sản sẽ không thể diễn ra.

Do đó, sàn giao dịch được hình thành nhằm mục đích tối ưu hóa thời gian, chỉ đưa các sản phẩm đủ 3 tiêu chuẩn trên vào kinh doanh. Từ đó, các thủ tục pháp lý cũng diễn ra nhanh, gọn, ít rủi ro và được kiểm soát chặt chẽ.

Cung cấp dịch vụ

Sàn giao dịch bất động sản là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ của ngân hàng, kho bạc, công chứng, đảm bảo cho việc giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Hơn nữa, khi giao dịch tại sàn chi phí thấp hơn so với giao dịch trực tiếp trên thị trường.

Cung cấp thông tin

Những thông tin dự án trước khi đưa lên sàn bất động sản phải rõ ràng, trung thực và sàng lọc kỹ càng. Đồng thời phải chính xác cho cá nhân, doanh nghiệp để họ nắm bắt xu hướng thị trường, đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Sàn giao dịch đóng vai trò cung cấp thông tin sản phẩm bất động sản cho khách hàng
Sàn giao dịch đóng vai trò cung cấp thông tin sản phẩm bất động sản cho khách hàng

Nhà nước đối chiếu

Sàn bất động sản cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cơ quan quản lý để họ nắm bắt rõ thông tin về các hoạt động thị trường. Đây là cơ sở quan trọng để Nhà nước đối chiếu và đưa ra phương thức quản lý đúng đắn thông qua việc bổ sung, đổi mới, hoàn thiện các văn bản pháp luật phù hợp. Đối chiếu của Nhà nước giúp điều tiết cơ chế, tạo điều kiện phát triển cho thị trường.

Ngoài ra, sự ra đời của sàn bất động sản còn giúp Nhà nước quản lý và kiểm soát được tình trạng đầu cơ, thu thuế thu nhập và tránh hiện tượng buôn lậu, trốn thuế bất động sản.

Phát triển hoạt động thị trường bất động sản

Nhờ các hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, sàn giao dịch bất động sản góp phần tạo giá trị gia tăng cho chủ đầu tư khi nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng… 

Bên cạnh đó, sàn giao dịch còn tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản mới, chưa đưa vào hoạt động như: quảng cáo, đấu giá, dịch vụ pháp lý,… Những dịch vụ này giúp đẩy mạnh hoạt động bất động sản, tạo ra lợi ích cho chủ, người đầu tư và giá trị thặng dư cho xã hội.

Quyền và nghĩa vụ khi tham gia sàn giao dịch bất động sản

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ 

Sau khi được phép thành lập sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh được phép thực hiện các quyền của mình cũng như chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ kèm theo. Điều 71, Điều 72 Luật kinh doanh bất động sản quy định cụ thể như sau:

Về quyền

Sàn giao dịch bất động sản được pháp luật ghi nhận các quyền sau:

 • Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản để đưa lên sàn giao dịch.
 • Nếu bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh thì từ chối đưa lên sàn bất động sản.
 • Được thu phí dịch vụ của khách hàng có bất động sản trước khi đưa lên sàn giao dịch.
 • Nếu khách hàng gây ra lỗi thì yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại.
 • Các quyền khác được ghi trong hợp đồng.

Về nghĩa vụ

Đi kèm với các quyền trên, sàn bất động sản phải nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Đó là:

 • Thực hiện báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm bất động sản đủ điều kiện giao dịch trước khi đưa lên sàn giao dịch.
 • Bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
 • Cung cấp trung thực hồ sơ, đầy đủ thông tin về bất động sản và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
 • Bồi thường thiệt hại nếu mình gây ra lỗi.
 • Các nghĩa vụ khác ghi trong hợp đồng.
Quyền và nghĩa vụ khi tham gia sàn giao dịch bất động sản
Quyền và nghĩa vụ khi tham gia sàn giao dịch bất động sản

Đối với tổ chức, cá nhân 

Ngoài doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn bất động sản, các bên tham gia (bên mua, bên bán) cũng phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Về quyền

Tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản được ấn định các quyền dưới đây:

 • Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản;
 • Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản bồi thường thiệt hại do lỗi của sàn bất động sản gây ra;
 • Ký hợp đồng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản để mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Các quyền khác ghi trong hợp đồng.

Về nghĩa vụ

 • Thực hiện quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;
 • Trả phí dịch vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn bất động sản;
 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra;
 • Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Top 3 sàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam

Sau khi nắm các thông tin về sàn giao dịch bất động sản là gì cũng như những điều cần biết về sàn bất động sản, dưới đây là những sàn giao dịch bất động sản hàng đầu tại Việt Nam đáng tin cậy nhất hiện nay.

Cenland

Cenland - Công ty Cổ phần bât động sản Thế Kỷ
Cenland – Công ty Cổ phần bât động sản Thế Kỷ

Đây là thành viên đầu tiên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ – CenGroup. Đến nay, có gần 2.000 nhân viên, hàng ngàn cộng tác viên cùng các văn phòng đại diện trên toàn quốc, phục vụ tối đa nhu cầu của các chủ đầu tư, đối tác và khách hàng. Trong 17 năm qua, Cenland có hơn 80.000 giao dịch.

Công ty chuyên hoạt động về các lĩnh vực: phân phối, đầu tư, hợp tác phát triển bất động sản, cung cấp dịch vụ thẩm định giá tài sản, dịch vụ golf hàng đầu Việt Nam, tư vấn truyền thông và marketing trọn gói, cung cấp giải pháp nâng cao năng lực cho cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực BĐS.

DTJ Group

Sàn giao dịch bất động sản DTJ
Sàn giao dịch bất động sản DTJ

Sàn giao dịch bất động sản DTJ gia nhập vào thị trường năm 2007, đến nay đã gặt hái nhiều thành công, mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng, đối tác, chủ đầu tư và đội ngũ cán bộ nhân viên trong công ty.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu bao gồm: đầu tư, kinh doanh bất động sản, phân phối bất động sản căn hộ, phân phối liền kề, biệt thự, shophouse, bất động sản cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng.

Bằng khát vọng tiên phong và hòa cùng với sự phát triển của đất nước, DTJ Group lựa chọn các lĩnh vực phù hợp có lợi thế để đầu tư chuyên sâu, phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và là niềm tự hào người Việt Nam trên trường quốc tế.

Hải Phát Land

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát
Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát

Đây là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh, phân phối, cho thuê các sản phẩm bất động sản trong và ngoài nước, quản lý vận hành, khai thác tòa nhà và các dịch vụ liên quan đến bất động sản. 

Lĩnh vực hoạt động: Đầu tư và phát triển các dự án bất động sản, phân phối thuê và cho thuê bất động sản trong và ngoài nước, marketing truyền thông các dự án bất động sản, đầu tư và phát triển công nghệ bất động sản,…

Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển, Hải Phát Land không chỉ tạo sự niềm tin đối với các chủ đầu tư mà còn khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Với hơn 22 chi nhánh, 15 công ty thành viên, đơn vị liên kết nằm trải dài khắp cả nước và quốc tế, và đội ngũ cán bộ, nhân viên lên đến 2000 người, Hải Phát Land không ngừng tăng trưởng qua từng năm và ngày càng vươn xa, trở thành đơn vị kinh doanh và phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về những điều cần biết về sàn bất động sản và một số sàn giao dịch uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến thị trường bất động sản hiện nay cũng như những dự án liên quan thì truy cập vào website: https://duanlongan.net/ để xem những thông tin mới nhất.

>> Xem thêm:

Add Comment