tài xế chống đối, kiểm tra nồng độ cồn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người lái xe không chịu kiểm tra nồng độ cồn có thể bị xử phạt 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng. Trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng, còn có thể bị xem xét xử lý hình sự

Đội Cảnh sát giao thông Hàng Xanh xử lý người vi phạm nồng độ cồn tối 2-1 – Ảnh: MINH HÒA

Hiện dư luận rất quan tâm Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực 1-1-2020) bởi mức phạt người uống rượu bia lái xe rất cao và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 24 tháng.

Nhiều người cho rằng cảnh sát giao thông gặp khó khăn khi người vi phạm nghĩ cách đối phó, thậm chí quăng xe bỏ chạy sẽ đỡ tốn tiền phạt?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onine, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM chia sẻ những thắc mắc xung quanh câu chuyện này.

Theo thống kê, tính đến ngày 6-1, PC08 đã lập biên bản xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm.

Trong đó có hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (10 trường hợp lái ôtô, hơn 190 xe máy). Lực lượng PC08 vừa xử phạt vừa giải thích và hầu hết người vi phạm chấp hành bị phạt.

Mục đích của cảnh sát giao thông cũng không phải xử phạt, thu tiền phạt mà muốn tuyên truyền cùng chấp hành pháp luật tốt hơn, khi tham gia giao thông phải an toàn cho chính mình, cho người xung quanh.

Trong trường hợp người lái xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử lý vi phạm ở mức cao nhất theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái ôtô (các loại xe tương tự) không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Đối với người lái xe máy (các loại xe tương tự) không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Ngoài ra theo PC08, trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm, bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông có sự phối hợp của cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, tổ công tác 363 và huy động cả lực lượng công an phường, xã, thị trấn.

Điều này có ý nghĩa vừa giám sát tiêu cực, vừa hỗ trợ nhau xử lý khi gặp những trường hợp người lái xe cù nhầy đối phó, có biểu hiện chống đối và không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn…

Đối với hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng tùy vào tính chất mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với những hành vi tấn công lại lực lượng chức năng thì chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015, tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Theo điều 330. Tội chống người thi hành công vụ thì: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;  tái phạm nguy hiểm.

>>>> xem thêm:

Add Comment