Tp.HCM quyết định sử dụng 6ha đất ven TP để xây nhà ở xã hội

9 khu đất với tổng diện tích 6ha nằm rải rác ở các quận, huyện vùng ven đã được UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Ngày 21/12, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Thành phố đã lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư cho 9 khu đất với tổng diện tích lên đến 6ha ở các quận huyện vùng ven để xây dựng nhà ở xã hội.

Tp.HCM quyết định sử dụng 6ha đất ven TP để xây nhà ở xã hội

Cụ thể, 9 khu đất có nguồn gốc Nhà nước nằm rải rác ở quận 4, 6, 9, 12, Bình Chánh, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Trong đó, 8 khu đất đã được UBND các quận, huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch và lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.

Hiện Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã làm các thủ tục trình UBND Thành phố về việc cho phép tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư đăng ký. Khu đất nào có nhiều doanh nghiệp quan tâm thì sẽ chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng về hình thức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Trường hợp khu đất chỉ có một chủ đầu tư đăng ký thì sẽ làm thủ tục chỉ định chủ đầu tư theo Điều 57 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Thông tin Thành phố dành thêm quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội mang lại cơ hội sở hữu nhà giá rẻ cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp.

Trong khi Nhà nước chưa có chính sách chung về hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên, thì từ năm 2006 TP.HCM đã thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên chức khi mua căn nhà đầu tiên.

Giai đoạn đầu, thành phố hỗ trợ mỗi suất vay mua nhà là 300 triệu đồng; Sau đó, tăng lên 400 triệu đồng; Trong vài năm gần đây là 500 triệu đồng. Hiện nay, Quỹ phát triển nhà ở và Sở Tài chính Thành phố đang đề nghị UBND nâng suất cho vay lên 600 triệu đồng.

Theo thống kê, sau 12 năm thực hiện đã có 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) được vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng. Những người mua nhà còn được thành phố hỗ trợ lãi suất vay và hiện chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua căn nhà đầu tiên.

Về những khó khăn, vướng mắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Theo ông Châu, khó khăn nữa là không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016.

“Báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công”, ông Châu chia sẻ.

Add Comment